Âm nhạc – thành phần không thể thiếu cho sự phát triển tối ưu của trẻ

Rất nhiều bài báo và tạp chí đã có những bài viết về tác động đáng kể của việc học và nghe nhạc tới sự phát triển trí não của trẻ em và thanh thiếu niên. Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng âm nhạc còn có tác động tích cực tới mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Hiệu ứng âm nhạc trong phát triển trí não

Nghiên cứu cho thấy việc được nghe nhạc từ sớm, từ khi còn là thai nhi ở trong bụng mẹ, hay trẻ em trước 7 tuổi sẽ tạo ra những thay đổi vật lý thực tế trong cấu trúc và chức năng của não.

âm nhạc và sự phát triển của trẻ nhỏ

Nhà bác học thiên tài Einstein đã học chơi violin khi còn nhỏ và một nghiên cứu về bộ não của ông cho thấy những kết nối mạnh mẽ khác thường. Đào tạo âm nhạc sớm làm tăng chất xám trong vỏ não, đặc biệt là ở vùng vận động cảm giác của não.

Chính bởi vậy, phụ nữ mang thai thường được khuyên nghe nhạc dành cho bà bầu từ rất sớm để thai giáo cho con ngay từ trong bụng mẹ, bởi âm nhạc có khả năng kích hoạt tới tận từng tế bào não bộ của trẻ.

Vào tháng 3 năm 2018 tại Hội thảo về Âm nhạc và Não bộ của Viện Y tế Quốc gia, một hội đồng các nhà khoa học nhấn mạnh kết quả nghiên cứu cho thấy từ thời thơ ấu, trẻ em rất nhạy bén với việc nghe nhạc và trải nghiệm này góp phần đáng kể vào sự phát triển ngôn ngữ.

Không chỉ vậy, âm nhạc có tác động tích cực đến sự phát triển các chức năng nhận thức khác bao gồm sự chú ý, nhận thức không gian thị giác và chức năng điều hành.

Tóm lại, một đứa trẻ tham gia tích cực vào âm nhạc có thể có nhiều tác động tích cực, bao gồm:

  • Kỹ năng nhận thức, ngôn ngữ và khả năng đọc viết
  • Phát triển trí tuệ
  • Sự chú ý và tập trung
  • Phát triển thể chất và sức khỏe

Cùng nghe nhạc sẽ giúp cải thiện và gắn kết tình cảm gia đình

Một bài báo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Truyền thông Gia đình năm 2018 (Journal of Family Communication)cho thấy rằng cùng tham gia vào các hoạt động liên quan đến âm nhạc sẽ cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ và các con, đặc biệt là trong lĩnh vực đồng cảm và tương tác xã hội.

Nhảy múa hoặc hát cùng nhau đòi hỏi phải đồng bộ hóa. Thậm chí chỉ đơn giản là cả gia đình cùng nhau nghe nhạc cũng giúp kích hoạt các khu vực của não liên quan đến sự đồng cảm, cảm xúc tích cực và niềm vui.

Nghiên cứu thần kinh học đã phát hiện ra rằng nghe nhạc dẫn đến việc giải phóng dopamine, chất dẫn truyền thần kinh kích hoạt trung tâm khoái cảm của não. Bố mẹ và con cái sẽ trở nên đồng điệu hơn, dễ chia sẻ và cảm thông hơn khi cùng nhau nghe nhạc.

Những hoạt động âm nhạc mà cả nhà có thể tham gia để gắn kết yêu thương:

  • Cùng nhau nghe nhạc tại nhà
  • Đi tới các buổi hoà nhạc tại rạp hát hoặc các buổi biểu diễn ngoài trời
  • Cùng học chơi một loại nhạc cụ
  • Hát cùng nhau

Âm nhạc quả là có quá nhiều lợi ích đối với không chỉ trẻ em mà cả với người lớn chúng ta. Các bố các mẹ nhớ đầu tư thêm cho con vào âm nhạc để con có cơ hội được phát triển toàn diện nhé.

Bài viết được lược dịch theo: childdevelopmentinfo.com/

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *