Con ngỗng đẻ trứng vàng (dạy về sự tham lam)

Ngày xửa ngày xưa, có hai vợ chồng người nông dân nọ may mắn có một con ngỗng rất đặc biệt, đó là mỗi ngày nó đều để ra một quả trứng vàng.

Mặc dù vậy, hai vợ chồng họ dường như chưa thoả mãn, họ muốn có nhiều vàng hơn nữa để nhanh chóng trở nên giàu có.

Họ tưởng tượng rằng nếu con ngỗng có thể đẻ ra những quả trứng vàng, thì chắc chắc bên trong bụng của nó phải được làm bằng vàng. Hai vợ chồng chắc mẩm nếu có thể lấy hết tất cả vàng cùng một lúc thì sẽ nhanh chóng trở nên giàu có chứ không phải chờ đợi mỗi ngày nữa. Họ quyết định mổ bụng con ngỗng ra để lấy vàng.

Khi mổ bụng ngỗng ra, họ đã bị sốc khi thấy rằng nó giống với tất cả những con ngỗng bình thường khác. Và từ đó, họ mất đi con ngỗng đẻ trứng vàng của mình và mãi mãi sống cảnh nghèo đói.

BÀI HỌC: Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi hành động, đừng để lòng tham khiến bạn mờ mắt.

Một câu chuyện khác thực tế hơn để mẹ kể cho bé:

Johnny có một người chú rất tốt bụng và hào phóng. Mỗi lần đến thăm chú ấy, Johnny đều được chú cho năm xu để mua quà vặt. Một ngày nọ, Johnny muốn mua một chiếc xe đạp. Khi đến thăm chú của mình, bạn ấy đã hỏi xin 50 đô la.

“50 đô la?” Chú của Johny ngạc nhiên thốt lên. “Đó là một số tiền rất lớn với cháu!”

“Vâng, nhưng cháu tin là chú có thừa chỗ đó, và cháu thì đang muốn mua một chiếc xe đạp,” Johnny nói. “Đằng nào thì chú cũng sẽ cho cháu 5 xu mỗi lần, chi bằng chú cho cháu một lúc 50 đô la luôn được không?”

Chú của Johnny đã rất tức giận. Chú không hài lòng trước thái độ của Johnny. Tất nhiên, chú không cho bạn ấy 50 đô la, và từ đó trở đi cũng không cho Johny 5 xu mỗi lần bạn ấy tới chơi nữa.

Đôi khi, chúng ta không hài lòng với những gì chúng ta đang có, và muốn nhiều hơn nữa. Đừng quá tham lam vì nhất định bạn sẽ phải hối tiếc.

Đọc thêm: Kể chuyện cho bé ngủ

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *