Sự tích mười hai (12) con giáp

Và chú Dê, bạn của Ngựa đã được giới thiệu vào danh sách. Rồi Dê nhớ ra rằng có một anh bạn thông minh hay ăn trái cây, đó là chú Khỉ, con vật vẫn tự xưng là “Hầu vương”, rồi anh ta bốc đồng khi được tin:

– Biết ngay thế nào Ngọc hoàng cũng sẽ cần đến mình, “Số trời” đã định rồi…

Bốn chân bốn cẳng, Khỉ chạy đi báo cho Gà, rồi Gà bay đi tìm Chó vốn là bạn cùng sống trong nhà với nhau. Thế là đủ số 12 con. 

Mùa xuân năm ấy, mười hai loài vật cùng rủ nhau tụ hội về thiên đình, duy chỉ có Mèo vì mải ngủ mà Chuột lại không nhắc nên quên mất. Trên Thiên đình, Ngọc hoàng điểm danh thấy chỉ có 11 con, Ngài nổi giận, còn Chuột thì chống chế:

– Tôi có báo cho Mèo nhưng nó quá mê ngủ nên không đi…

Ngọc hoàng phán:

– Được rồi, bỏ Mèo ra! Ta sẽ phái người xuống trần, trên đường đi hễ gặp bất cứ con vật nào thì cho thế chỗ của mèo.

Trên đường đi, binh lính của Ngọc Hoàng bắt gặp Heo bèn đưa về trời.

Khi đã chọn đủ rồi, Ngọc Hoàng lại băn khoăn không biết nên để ai đứng đầu trong danh sách. Vì vậy, Ngài đã tổ chức một cuộc thi chạy tới cung Quảng Hàm của Hằng Nga để quyết định thứ tự.

Cuộc thi diễn ra vô cùng hào hứng. Các con Cọp, Ngựa, Trâu ỷ sức mình nên lúc đầu cho qua, không ngờ những con vật nhỏ đã cố gắng vượt lên… chỉ có Trâu là vẫn giữ được vị trí hàng đầu. Khi về gần tới mức không ngờ chú Chuột ranh mãnh đã nhảy lên ngồi trên lưng Trâu từ hồi nào, liền nhảy phóc xuống và phóng nhanh qua lằn mức đến, giành vé đầu tiên. Trâu hậm hực phản đối nhưng đành thua vì điều lệ không ghi rõ phương thức cụ thể. Vừa lúc đó Mèo xuất hiện và khiếu nại:

– Thưa Ngọc Hoàng, tôi có được Chuột mời, tại sao lại không được dự thi?

Ngọc Hoàng từ chối nhưng Hằng Nga tâu:

– Để vừa lòng đôi bên, thần nghĩ nên nhận Mèo. Bên cung Quảng đang thiếu người canh giữ nên thần nghĩ….

– Được rồi, vậy ta cho ngươi chọn một con vật để giữu lại ở cung Quảng.

Thấy Thỏ trắng dễ thương, Hằng Nga liền chọn Thỏ và để Mèo thế chỗ Thỏ trong danh sách. Vậy là mười hai con giáp bao gồm: Chuột, Trâu, Cọp, Mèo, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó và cuối cùng là Heo. 

Ngày nay, mười hai con giáp ấy vẫn đại diện cho vận mệnh của con người dưới trần gian.

Ý nghĩa sự tích Mười hai con giáp

Câu truyện Sự tích mười hai con giáp thật thú vị phải không các bé! Dựa vào đặc điểm của mỗi loài vật này mà người ta còn suy luận lí giải được tính cách, phẩm chất của con người đúng với bản chất của họ.

Các bé sinh năm con gì vậy? Các bé có thấy mình có đặc điểm gì giống với con giáp của mình không? Hãy nhờ bố mẹ tìm hiểu cho nhé!

Chúc các bé đọc sự tích vui vẻ!

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *