Sự tích núi Bà Đen

Sự linh hiển của nàng Thiên Hương được đồn vang, dân chúng các nơi lên núi Tây Ninh cầu cúng rất đông. Câu chuyện đồn ra tới tai Thượng Quốc Công Lê Văn Duyệt. Ông bèn lên núi tìm hiểu thực hư thế nào.

– Hồn trinh nữ Thiên Hương quả có hiển linh, hãy xuất hiện cho bổn chức xem thử. 

Xảy thấy một cô gái chạy đến ứng tiếng: 

– Tôi là Thiên Hương đây, xin chào Thượng quan.

 
Thì ra Lý Thị Thiên Hương đã nhập vào xác của một cô gái đến nói chuyện với quan Thượng Công. Cô nói tiếp: 

– Tôi xin mách trước cho Thượng quan biết, Thượng quan sau này sẽ được phong Thần vinh hiển, nhưng xác của Thượng Công bị hành hạ, mả bị xiềng xích, tên tuổi bị đục khoét, sau mới được minh oan.

Ngài Thượng Công Lê văn Duyệt nói: 

– Bổn chức không cầu xin biết tương lai của mình mà muốn biết rõ căn nguyên cái chết của nàng. 

Cô gái bỗng rơi nước mắt khóc và kể lại đầu đuôi cái chết oan ức của mình.

 Kể dứt lời, cô gái nọ té nhào, bất tỉnh hồi lâu mới dậỵ Lê Văn Duyệt đã thay mặt vua Gia Long, phong cho cô Lý Thị Thiên Hương chức vị “Linh Sơn Thánh Mẫu”, ngự ở Núi Một, tức là núi Bà Đen ngày nay ở Tây Ninh  vì tượng của Bà màu đen, và gọi núi ấy là núi Bà Ðen.

Ý nghĩa sự tích núi Bà Đen (Tây Ninh)

Ngày nay, Lễ cúng Linh Sơn Thánh Mẫu được tổ chức hằng năm tại Ðiện Bà vào dịp đầu Xuân, từ ngày mùng 10 đến 15 tháng Giêng âm lịch, có hằng trăm ngàn người đến cúng vái cầu xin sự phù hộ của Bà để việc kinh doanh và việc gia đình được may mắn tốt đẹp. 

 
Ngoài huyền thoại về sự linh thiêng của vị Linh Sơn Thánh Mẫu được thờ ở chùa Bà, núi Bà Đen còn gắn với nhiều huyền thoại lạ lùng trên từng tảng đá, khe suối. Trên đoạn đường chùa Bà lên Chùa Hang chừng mươi, có một tảng đá to lớn, cao hơn 3 mét, nứt làm hai hiện ra một lối đi ở giữa trông hết sức kỳ thú. 

Có biết bao điều huyền bí được mọi người truyền tụng trên ngọn núi Bà Đen, thế nhưng trên ngọn núi này qua bao năm tháng cho đến nay có một điều lạ mà hầu như mọi người không ai giải thích được đó là con suối chảy quanh sườn núi bên dưới luôn óng ánh cát vàng. “Suối Vàng” nước chảy quanh năm nước trong vắt mát lạnh, cát vẫn luôn ngời chiếu sắc vàng, thách thức những lời giải thích.

Còn biết bao nhiêu truyền thuyết chưa khai thác hết ở khu di tích Lịch sử núi Bà Đen. Các bé có thấy câu truyện ngày hôm nay thật thú vị và lì kì không. Nếu có cơ hội, các bé hãy xin phép bố mẹ lên núi Bà để tham quan nhé.

Chúc các bé đọc sự tích vui vẻ!

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *