Tại sao trẻ thích nghe đi nghe lại một câu truyện trước giờ đi ngủ?

“Mẹ ơi, mẹ đọc lại điiiii!!!”
Có bao giờ bạn rơi vào tình trạng này không?

[the_ad id=”1585″]

Khi cô con gái đòi bạn đọc lại một câu truyện tới lần thứ 20 mà vẫn chưa chán. Bạn nên tiếp tục chiều theo ý thích của con, hay chấm dứt tình trạng này và “ép” con phải nghe một câu chuyện khác?

Vậy tại sao con lại thích nghe đi nghe lại một câu chuyện đến thế?

Để học

Trẻ học thông qua sự lặp lại, vì vậy đừng ngạc nhiên khi trẻ luôn có xu hướng muốn nghe đi nghe lại, đọc đi đọc lại một câu chuyện hoặc một bài hát – đây là cách bộ não của trẻ hấp thụ những câu chuyện và các mẫu ngôn ngữ bên trong. Một nghiên cứu chỉ ra rằng khi trẻ em đọc cùng một cuốn sách nhiều lần, chúng ghi nhớ và hiểu ý nghĩa của một từ mới tốt hơn so với những đứa trẻ đọc nhiều sách khác nhau. Nghe những ca từ và cấu trúc của một câu chuyện nhiều lần giúp trẻ nắm bắt và học nhiều từ vựng mới. Đọc 1 lần, 2 lần, rồi 10 lần, bạn sẽ nhận ra là con có thể dự đoán trước được những gì sắp xảy ra trong câu chuyện, nói được cả lời thoại của các nhân vật trong truyện, và vỗ tay khi truyện kết thúc… Đây chẳng phải là một cách học rất tốt sao?

Tạo cho trẻ sự thoải mái

Trẻ nhỏ thường hành động theo thói quen. Đó là một nguyên tắc không chỉ trong việc đọc, mà cả những hoạt động khác. Chỉ dùng đúng cái bát màu xanh và cái cốc màu đỏ để ăn trưa, chỉ thích đi con đường duy nhất để tới công viên … trẻ em cảm thấy thoải mái và an toàn khi làm như vậy. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các bé gái, chúng sẽ cảm thấy an tâm khi có thể dự đoán những gì sắp diễn ra.

Đọc đi đọc lại một câu truyện hoặc một quyển sách giúp xoa dịu con của bạn, đó là một trong những lý do các bố mẹ nên đọc cho con những truyện kể trước khi đi ngủ cho bé như một phần của thói quen trước khi đi ngủ. Lắng nghe mẹ đọc một câu truyện quen thuộc giúp con bạn cảm thấy thư giãn, và giúp con đi vào giấc ngủ một cách êm ái và dịu dàng hơn. Trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo đặc biệt thích được nghe lặp đi lặp lại một câu truyện.

Vậy làm cách nào để đọc cho con những câu truyện khác nữa?

Khi một cuốn sách hoặc một câu truyện cụ thể đã trở thành một phần của một thói quen nào đó, ví dụ như đọc truyện trước khi đi ngủ chẳng hạn, tốt nhất bạn đừng nên tìm cách bỏ nó đi vì con sẽ không thích điều này.

Như vậy không có nghĩa là bạn không thể đọc cho con những câu truyện thú vị khác. Hãy thử cách này xem sao: Trước khi đi ngủ, hãy đưa ra thảo thuận trước là sẽ đọc 2 câu truyện: 1 do con bạn chọn và 1 do bạn chọn. Đọc câu truyện con thích trước, rồi tới câu truyện mà bạn muốn kể. Như vậy bạn vừa tôn trọng con, lại vừa giúp con “mở mang thế giới” với những truyện khác, tạo ra những hứng thú mới cho con.

Chắc chắn bé nhà bạn sẽ rất mong tới giờ đi ngủ, hai mẹ con (bố con hoặc cả gia đình) rúc vào trong chăn ấm và kể truyện cho nhau nghe, tin tôi đi! 😜

Bài liên quan: Lợi ích không ngờ của việc kể truyện cho con trước giờ đi ngủ

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *