Thỏ và rùa thi chạy (dạy về tính khoe khoang)

Các bạn nhỏ đã bao giờ nghe thấy một cuộc thi chạy giữa thỏ và rùa chưa? Một bên là thỏ nổi tiếng là nhanh nhẹn láu cá, một bên là rùa chậm chạm, liệu ai sẽ giành chiến thắng nhỉ?

Ở một khu rừng nọ, có một chú thỏ lúc nào cũng chỉ thích khoác lác về tài chạy nhanh như gió của mình. Gặp ai chú ta cũng phải khoe khoang “Tớ chạy rất nhanh. Tớ là nhanh nhất đấy!”. Mệt mỏi khi ngày nào cũng phải nghe những lời khoe khoang của thỏ, Rùa đưa ra lời thách thức thỏ chạy thi với mình. Tất cả các loài động vật trong rừng đều rất ngạc nhiên khi nghe tin này, và chúng tập trung rất đông để xem rùa và thỏ chạy thi.

Hai bạn thỏ và rùa đứng ở vạch xuất phát sẵn sàng cho cuộc đua. Tất cả động vật trong rừng đồng thanh hô to “1… 2… 3… bắt đầu!”. Thỏ chạy vụt đi rất nhanh, loáng một cái quay lại đã không thấy bóng dáng rùa đâu. Thỏ cười khẩy và quyết định dừng lại để nghỉ ngơi. Nó quay lại nhìn con rùa và mỉa mai: “Đúng là chậm như rùa, làm sao mà thắng nổi thỏ ta chứ!”

Nói đoạn thỏ vươn mình rồi nằm dài ra đường để ngủ. “Còn lâu nó mới đuổi kịp mình, cứ ngủ một giấc cho sướng đã”.

truyện ngắn thỏ và rùa thi chạy

Trong lúc đó, rùa vẫn miệt mài chạy, chạy, chạy mãi không bao giờ dừng. Cho đến lúc rùa vượt qua chỗ thỏ đang nằm ngủ và gần chạm tới vạch kết thúc.

Động vật trong rừng hò hết cổ vũ rất lớn cho rùa, thỏ giật mình tình giấc. Nó lại còn vươn người và ngáp một cách lười biếng rồi mới bắt đầu chạy trở lại, nhưng đã quá muộn. Rùa đã cán đích trước và chiến thắng cuộc đua bằng tinh thần chăm chỉ và nghiêm túc của mình. Thỏ vô cùng xấu hổ và lủi tít và trong rừng sâu, chẳng còn mặt mũi nào để gặp mọi người.

BÀI HỌC: Không nên tỏ ra huênh hoang khoác lác. Hãy làm việc chăm chỉ và cần mẫn, “chậm mà chắc”.

🐰🐰🐰🐰🐰

Trên đây là phiên bản “truyền thống” đã rất quen thuộc với bạn đọc. Truyencotichhay.com xin được giới thiệu thêm 2 phiên bản tiếp theo về cuộc đua tưởng như “không có điểm dừng” giữa hai bạn thỏ và rùa.

Phần 2: Sau khi thỏ bị rùa đánh bại

Trong thỏ hỗn độn rất nhiều cảm xúc, xấu hổ, thất vọng, hoang mang… Cuối cùng khi nghiêm túc kiểm điểm bản thân thì nó nhận rằng mình bị thua không phải vì mình yếu kém mà là do nó quá tự tin, tự mãn và thiếu kỷ luật. Nó quyết định mời rùa tham gia cuộc thi một lần nữa, và lần này thỏ hoàn toàn tập trung 100% vào đường chạy, không khinh địch, không ngủ và rất nghiêm túc. Tất nhiên, thỏ giành chiến thắng.

BÀI HỌC: Nếu bạn nhanh nhẹn và biết tận dụng lợi thế của mình, rất có thể bạn sẽ tiến xa hơn là chậm dãi và ổn định.

Phần 3: Rùa lại thách đấu

Ồ vâng, tất nhiên sau khi nếm trải cảm giác của kẻ bại trận trong cuộc đua thứ hai, rùa ta lại suy nghĩ mông lung. Nó nhận ra rằng trong điều kiện đường đua có địa hình bằng phẳng thì chắn chắcn thỏ sẽ giành chiến thắng. Rùa nảy ra ý tưởng về một cuộc đua thứ ba trên một đường đua “không giống như bình thường”. Rùa tìm đến nhà thỏ để mời thỏ chạy thi một lần nữa. Thỏ cười lớn và nhận lời “Lần này thì chả có lý do gì mình lại thua rùa được” – nó thầm nghĩ. Rùa nhấn mạnh là đường đua lần này sẽ do rùa chọn, thỏ đồng ý với rùa mà không mảy may nghi ngờ.

Cuộc đua bắt đầu. Đoạn đầu tiên thỏ nhanh chóng bỏ xa rùa một đoạn rất dài. Chạy được một nửa đường, thỏ bắt gặp một con sông và bắt buộc phải qua sông mới tới được đích. Thỏ bối rối vắt óc suy nghĩ xem làm sao để qua sông vì nó không biết bơi. Lúc này rùa đã bò đến gần sông và từ từ xuống nước, bơi qua sông, leo lên trên bờ, chạy vài cây số cuối cùng, và chiến thắng cuộc đua. Còn thỏ vẫn loay hoay tuyệt vọng phía bên bờ còn lại.

BÀI HỌC: Mỗi người nên nắm được thế mạnh riêng của mình, khi đó dù cho bạn có yếu thế hơn nhưng bạn vẫn có thể giành chiến thắng nếu chọn được lĩnh vực thích hợp.

Đọc thêm: Kể chuyện bé nghe

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *