Truyện cổ tích Cây tre trăm đốt

Chàng trai nghe thế thì hăm hở đi chặt trăm đốt tre mang về, Bụt mới bảo anh hô lên câu thần chú: “Khắc nhập, khắc nhập”. Bỗng một trăm đốt tre bỗng gắn lại với nhau thành một cây tre trăm đốt. Chàng trai hớn hở, vội cảm ơn Bụt rồi nhấc tre mang về, nhưng ngặt nỗi cây tre quá dài, chàng ta không thể vác ra khỏi rừng được. Anh lại ngồi khóc, Bụt lại hiện lên hỏi:

– Con đã có cây tre trăm đốt rồi, cớ sao lại khóc thế?

– Thưa bụt, cây tre dài thế này, con làm sao mang về được ạ?

Bụt cười và bảo:

– Con hãy hô câu thần chú: “Khắc xuất khắc xuất”, các đốt tre sẽ lại rời ra ngay.

Anh làm y lời bụt dặn, một trăm đốt tre lại rời ra như cũ, anh bó lại mang về nhà. Về đến nhà, thấy mọi người đang ngồi ăn cỗ vui vẻ, cô dâu chú rể đang đứng giữa sân thì bực lắm, thì ra phú ông đã lừa mình. Anh hùng hổ hỏi phú ông:

– Tôi đã mang cây tre trăm đốt về cho ông đây, sao ông lại gả con gái cho người khác?
Lão phú ông nhìn thấy một trăm đốt tre thì cười ngặt nghẽo:

– Ta bảo nhà ngươi đi kiếm cây tre trăm đốt chứ có bảo ngươi đi đốt một trăm đốt tre đâu?

Chàng trai xếp một trăm đốt tre rồi hô: “Khắc nhập khắc nhập”, một trăm đốt tre gắn lại với nhau thành một cây tre trăm đốt. Mọi người đang ngơ ngác nhìn, lão phú ông chạy đến, chàng trai hô tiếp: “Khắc nhập khắc nhập”, lão phú ông bị dính ngay vào cây tre, lão thông gia thấy vậy thì chạy đến gỡ phú ông ta ra, ai dè ông ta cũng bị dính vào cây tre luôn. Hai lão nhà giàu khóc lóc thảm thiết, xin anh trai cày gỡ ra khỏi cây tre, lão sẽ gả con gái lão cho anh như đã hứa. Lúc đó, anh chàng hô: “Khắc xuất khắc xuất” tức thì một trăm đốt tre rời ra và hai lão nhà giàu cũng rời luôn khỏi cây tre.

Anh được tổ chức đám cưới với cô con gái phú ông, từ đó hai người sống với nhau hạnh phúc.

Cuối cùng, cũng như những chàng trai hiền lành thật thà trong truyện cổ tích Việt Nam như Sọ Dừa, Thạch Sanh… chàng trai trong truyện “Cây tre trăm đốt” đã có được hạnh phúc cho riêng mình. Điều này một lần nữa khẳng định cho câu nói “Ở hiền gặp lành” của dân gian ta.

Chàng trai hiền lành tốt bụng cuối cùng cũng gặp được may mắn, được ông bụt giúp đỡ. Với hai câu thần chú “Khắc nhập, khắc xuất” mà lấy được vợ hiền và sống cuộc đời hạnh phúc.

Qua câu chuyện này, một lần nữa Vườn cổ tích muốn nhắn nhủ tới các bé hãy học hành chăm chỉ, luôn luôn cố gắng trở thành người tốt giúp đỡ cho ông bà bố mẹ và những người xung quanh, phấn đấu làm người tốt cho xã hội nhé.

Chúc bé đọc những câu chuyện cổ tích thật vui nhé!

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *