Truyện cổ tích Cô bé quàng khăn đỏ

Khăn đỏ tung tăng đi hái hoa. Còn Sói chạy thẳng 1 mạch tới nhà bà ngoại cô bé. Nó đẩy nhẹ cửa vào nhà rồi vồ lấy bà cụ nuốt chửng ngay. Ăn thịt xong bà ngoại cô bé, nó lên giường đắp kín chăn giả vờ bà ngoại đang ốm.

Khăn đỏ tung tăng hái hoa xong mới nhớ ra bà ngoại đang chờ, vội vã đến thăm bà.Nhưng lạ thay, cửa đã mở sẵn, khăn đỏ gọi nhưng không thấy tiếng trả lời. Lo lắng, khăn đỏ tiến tới gần giường và cất tiếng hỏi bà:

– Bà ơi! Bà ốm lâu chưa bà?

Sói không đáp giả vờ rên hừ… hừ…

– Bà ơi, mẹ cháu bảo mang bánh sang biếu bà.

Cô bé quàng khăn đỏ tiến đến cạnh giường, nhưng cô ngạc nhiên lùi lại hỏi;

– Bà ơi! Sao hôm nay tai bà to thế?

Chó Sói vừa rên vừa đáp:

– Tai bà to để bà nghe cháu nói được rõ hơn

– Thế còn mắt bà, sao hôm nay mắt bà to thế?

– Mắt bà to để bà nhìn cháu được rõ hơn.

Chưa tin, cô bé quàng khăn đỏ lại hỏi:

– Thế còn mồm bà, sao hôm nay mồm bà to thế?

– Mồm bà to để bà ăn thịt cháu dễ hơn.

Khăn đỏ sợ hãi hét một tiếng thật to nhưng không kịp làm gì. Thế rồi Sói vùng dậy, nuốt chửng luôn cả Khăn Đỏ vào bụng, ăn no nê, Sói nằm giữa nhà ngáy o..o..

chó sói đóng giả làm bà của khăn đỏ

Đúng lúc đó, có bác thợ săn đi qua. Nghe thấy tiếng hét, bác nghĩ chắc chắn không phải là bà cụ ở nhà, bác đẩy cửa bước vào thì chỉ thấy con Sói đang nằm lăn ra ngủ. Bác thợ săn đoán, chắc nó đã ăn thịt bà rồi. Bác thợ săn liền lấy dao mổ bụng chó Sói và kịp thời cứu được 2 bà cháu Khăn Đỏ ra.

Từ đó trở đi, cô bé quàng khăn đỏ ngoan ngoãn không bao giờ quên lời mẹ dặn nữa.

bác thợ săn cứu hai bà cháu khăn đỏ

Cô bé quàng khăn đỏ của chúng ta đã có một phen hoảng hốt phải không các em? Không biết lúc nằm trong bụng sói cô bé có thấy hối hận vì đã quên lời mẹ dặn không nhỉ? Và cũng thật may mắn khi bác thợ săn đến kịp thời đúng không nào?Tuy nhiên trong cuộc sống không phải lúc nào may mắn cũng mỉm cười với chúng ta. Các bé hãy ghi nhớ chỉ vì ham chơi bướng bỉnh mà bao nhiêu nguy hiểm có thể xảy ra, thế nên các bé còn nhỏ, phải biết nghe lời bố mẹ, không được ngang bướng ham chơi đâu nhé. Đừng như cậu bé trong truyện cổ tích “Sự tích cây Vú Sữa” lúc nhận ra mình ham chơi không nghe lời mẹ, muốn quay về xin lỗi thì cũng đã muộn. Các bé hãy cố gắng trở thành những người con ngoan trò giỏi cho bố mẹ vui lòng nha.

Video kể truyện Cô bé quàng khăn đỏ

Dạy trẻ mầm non qua truyện Cô bé quàng khăn đỏ

Nếu các con của bạn đã ở tuổi đi học mầm non thì bố mẹ có thể tham khảo 3 bài học hoạt động thú vị dưới đây và cho các con thực hành như một trò chơi giải trí. Các cô giáo mầm non cũng có thể áp dụng bài học này, và tất nhiên có từ 2 bé trở lên cùng tham gia thì hoạt động của chúng ta sẽ càng sôi nổi và hào hứng hơn.

1. Đóng kịch

Để đảm bảo rằng các bạn nhỏ có thể thực sự hiểu được hết nội dung của truyện Cô bé Quàng khăn đỏ, hãy khuyến khích các con hành động giống như các nhân vật trong câu chuyện.

Bố mẹ hoặc các cô có thể chuẩn bị cho con một chiếc khăn choàng hoặc áo khoác hoặc đơn giản là một chiếc khăn đỏ để con vào vai cô bé quàng khăn đỏ. Một số bạn khác thì được trang bị bộ răng giả để đóng vai chó sói, và bạn nào đóng vai bà ngoại của khăn đỏ thì có thể vẽ thêm nếp nhăn ở mắt và đep kính.

Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một giỏ đựng bánh kẹo và nước uống để cô bé quàng khăn đỏ xách theo.

Sau khi chuẩn bị phục trang và phân vai xong, cho các con diễn lại những tình tiết trong câu chuyện.

2. Dạy con cách chia sẻ với người khác

Bố mẹ và các cô hãy dựa vào câu chuyện này để khuyến khích các bé biết cách chia sẻ những gì mình có cho những người khác. Hãy nhấn mạnh rằng cô bé quàng khăn đỏ của chúng ta đã không hề sợ hãi đi một mình qua rừng để mang đồ ăn thức uống cho bà ngoại.

Sau đó, chia cho một số bạn những phần đồ ăn nhẹ, như bánh mì, đậu phộng, một ít nho khô hoặc trái cây, và khuyến khích các bạn này tặng chỗ đồ ăn đó cho các thành viên khác của lớp như những món quà nhỏ.

Đặt mỗi “món quà” vào một cái bát nhựa và để các bé tự phân phát và chia đồ cho nhau để tăng thêm ý nghĩa của sự chia sẻ.

3. Dạy con thận trọng với người lạ

Truyện cổ tích Cô bé quàng khăn đỏ chính là câu chuyện rất thiết thực để bạn dạy con các khái niệm về mối nguy hiểm đến từ người lạ.

  • Người lạ là người như thế nào?
  • Làm thế nào để con nhận ra được là mình đang sợ hãi?
  • Con nên làm gì khi con cảm thấy sợ (cảm thấy không an toàn)?

Dưới đây là những chi tiết bạn có thể dạy con được đúc kết từ câu chuyện:

Khăn đỏ không quen biết con sói, nhưng lại ngây thơ nói với nó tất cả mọi điều nó hỏi cô.

Người lạ là người như thế nào? Giải thích với các con rằng người lạ là người mà chúng ta không biết. Một số người lạ có thể là người tốt, nhưng một số thì không phải. Nhưng vì con không thể phân biệt được ai tốt ai xấu nên trước tiên phải giữ cho mình an toàn bằng cách tránh xa người lạ.

Khăn đỏ cảm thấy sợ hãi khi đi qua rừng và gặp chó sói.

Làm thế nào để biết cô ấy đang sợ hãi? Những dấu hiệu nào của cơ thể cho thấy điều đó: tim đập nhanh hơn, chân tay run run…

Và khi cảm thấy sợ, con nên tìm đến ai để nói chuyện? Đó là những người thân như bố, mẹ, ông, bà, cô giáo… Đó là những người có thể mang đến cho con sự an toàn, họ sẽ bảo vệ con.

Khi khăn đỏ bước vào nhà và nhận ra điều bất thường ở bà ngoại (do sói đóng giả) như tai to, mắt to, giọng ồm ồm… cô có nên ở lại trong ngôi nhà đó không? Bạn ấy có thể làm gì khác? Ví dụ như ra khỏi đó, chạy về nhà với mẹ hoặc tìm người lớn để giúp đỡ.

Khi khăn đỏ nhận ra con sói đang đóng giả bà của mình, cô bé đã hét lên thật to và bác thợ săn đã nghe thất tiếng hét của cô. Bạn hãy dạy cho con rằng khi cảm thấy không an toàn, bị đe doạ bởi người lạ con hãy ra hiệu cho người xung quanh bằng cách gọi lớn hoặc hét lớn, sẽ có người khác nghe thấy và tới giúp con.

4. Dạy con về sự an toàn và những ai là người có thể bảo vệ chúng

Hãy bảo con xoè bàn tay ra và dùng các ngón tay để đếm xem có bao nhiêu người có thể bảo vệ con: bố, mẹ, ông, bà, anh, chị, cô giáo, cảnh sát, chú bảo vệ…

Dạy con một số câu từ cơ bản, ngắn gọn để con thể hiện mong muốn, cảm xúc và cảm xúc của chúng, nhằm bảo vệ chính bản thân chúng:

  • Dừng lại
  • Không
  • Cháu không thích điều chú/cô đang làm
  • Chú làm cháu thấy buồn/giận dữ/sợ

Một lần nữa nhấn mạnh với các bé rằng các bé có quyền cảm thấy an toàn, có quyền được bảo vệ và trang bị cho trẻ em những kỹ năng để tự bảo vệ mình.

Chúc các bậc phụ huynh, các cô giáo và các bé một ngày ý nghĩa với Cô bé quàng khăn đỏ!

Lịch sử ra đời của câu chuyện Cô bé quàng khăn đỏ

Các bé biết không, Cô bé quàng khăn đỏ xuất hiện trong văn học dân gian từ trước thế kỷ thứ 17 và bắt nguồn từ một số nước châu Âu khác nhau, mà rất nhiều phiên bản thời đó có sự khác biệt so với phiên bản hiện đại đang được biết đến của anh em nhà Grimm. Ví dụ như nhân vật phản diện không phải lúc nào cũng là một con sói mà có thể là một yêu tinh hoặc người sói.

Bản in Cô bé quàng khăn đỏ sớm nhất được biết xuất phát trong văn hóa dân gian của Pháp thế kỷ 17. Nó đã được đưa vào bộ sưu tập Tales of Mother Goose vào năm 1697, bởi Charles Perrault.

Đó chỉ là một cuốn sách mỏng bao gồm 8 câu chuyện cổ tích được trình bày đơn giản nhưng lại chính là tập truyện đã mang lại danh tiếng cho Perrault. Perrault đã chọn để xuất bản cuốn sách dưới tên của con trai mình, Pierre. Mặc dù ông chỉ viết lại những câu chuyện đã có và được nhiều người biết đến trước đó, Perrault sử dụng ngôn ngữ tinh vi và một phong cách trữ tình, mang đầy tính đạo đức nhân văn, đặc biệt ca ngợi vẻ đẹp và sự duyên dáng ở người phụ nữ. Thích hợp với khán giả ở mọi lứa tuổi khác nhau, cuốn sách nhỏ của Perrault trở nên cực kỳ phổ biến. Những câu chuyện trong tuyển tập ngày nay đều trở nên rất quen thuộc với bạn đọc trên khắp thế giới: Công chúa ngủ trong rừng, Cô bé quàng khăn đỏ, Con chim xanh, Chú mèo đi hia, Cô bé lọ lem Cinderella, Ngón cái tí hon… Rất nhiều trong số này được chuyển thế thành kịch nói, phim hoạt hình, điện ảnh.

Trong bản Tales of Mother Goose vào năm 1697 này, câu chuyện Cô bé quàng khăn đỏ kết thúc ở đoạn chó sói ăn thịt khăn đỏ và bà của em, sau đó nó lăn ra ngủ.

Tuy nhiên, trong các phiên bản tiếng Pháp, phiên bản của anh em Grimm và các phiên bản truyền thống tiếng Đức sau này, câu chuyện tiếp tục xuất hiện nhân vật bác tiều phu (hoặc bác thợ săn) đến để giải cứu cho hai bà cháu. Sau đó, họ nhét thật nhiều đá vào bụng chó sói, làm cho nó nặng nề không thể chạy thoát được và cuối cùng là bị chết.

Đến thế kỷ thứ 19, anh em nhà Grimm đã kể lại câu truyện với phiên bản bằng tiếng Đức. Sau đó họ tiếp tục sửa đổi câu chuyện trong các phiên bản sau này và đưa ra phiên bản cuối cùng trong ấn bản năm 1857.

Vào năm 2013, một số nghiên cứu khoa học cho rằng câu chuyện Cô bé quàng khăn đỏ bắt nguồn từ thế kỷ thứ 1 ở Trung Đông và không, như giả định trước đây, ở Trung Quốc. Các nhà khoa học đã phân tích cốt truyện và các nhân vật từ 58 phiên bản của câu chuyện từ các khu vực khác nhau. Bằng một mô hình máy tính sau đó họ xác định cách các phiên bản khác nhau của Cô bé quàng khăn đỏ là có liên quan.

Chúc bé có những giây phút thư giãn tuyệt vời với những câu truyện cổ tích thật hay nhé!

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *