Truyện cổ tích Công chúa ngủ trong rừng

– Cháu xin chào bà, cho cháu hỏi bà đang làm gì đấy ạ?

Bà lão đáp lời mà đầu không ngẩng lên:

– Bà đang kéo sợi.

– Thế cái gì nhảy nhanh như cắt thế kia hở bà?

Vừa mới sờ vào xa kéo sợi thì công chúa tội nghiệp bị mũi quay đâm vào tay. Nàng ngã xuống chiếc giường ở cạnh đó và thiếp đi. Lời nguyền của bà mụ thứ mười ba hiệu nghiệm.

Cũng ngay lúc đó, cả cung điện cũng rơi vào một giấc ngủ triền miên. Vua, hoàng hậu và cả triều đình cũng lăn ra ngủ. Đến cả các loài vật nuôi trong chuồng, chó đang chạy ngoài sân, chim bồ câu đậu trên mái nhà, tất cả đều say ngủ. Gió ngừng thổi. Cây cối trước lâu đài không một chiếc lá rụng.

Thế rồi ngày này qua ngày khác, năm nối tiếp năm, xung quanh lâu đài, bụi hồng gai mọc mỗi ngày một rậm rạp chả mấy chốc đã phủ kín cả lâu đài. Lâu dần trong miền vương quốc ấy, người dân sống lâu truyền miệng lại lại với nhau là có một bông hồng xinh đẹp đang say ngủ nơi đây. Người ta gọi nàng là công chúa Hồng Hoa.

Năm tháng trôi đi, một ngày đẹp trời kia lại có một chàng hoàng tử khôi ngô tuấn tú dạo bước qua nơi này. Chàng tình cờ trò chuyện với một ông lão và được ông kể lại rằng sau đám bụi gai rậm rạp kia là một tòa lâu đài, ở đó có nàng công chúa xinh đẹp tên là Hồng Hoa đang say ngủ đã được trăm năm. Có rất nhiều người đã liều mình xông vào đó để cứu nàng nhưng đều không thể quay về. Hoàng tử nghe xong câu chuyện cảm thấy rất tò mò, chàng quyết tâm gạt những bụi gai đam tua tủa để đi vào lâu đài tìm cho được nàng công chúa ngủ trong rừng bất chấp sự thất bại của những người khác.

Lúc này cũng là khi thời hạn một trăm năm kết thúc, đã đến lúc công chúa Hồng Hoa tỉnh giấc. Hoàng tử tiến lại gần thì chỉ thấy những bông hồng nở tươi như chào đón chàng và giãn lối để chàng đi khỏi bị xây xát. Chàng đi qua tới đâu bụi hồng gai khép kín lại đến đó.

Vào tới nơi, chàng ngạc nhiên thấy ngựa và chó đang nằm ngủ ngoài sân. Trên mái nhà, chim bồ câu rúc đầu vào cánh lặng lẽ. Chàng bước vào bên trong thì bắt gặp các bác đầu bếp, những cô hầu gái đang ngủ trong tư thế làm việc xưa kia của họ. Chàng đi vào điện chính thấy cả triều đình đều ngủ. Trên ngai vàng vua và hoàng hậu cũng đang ngủ. Mọi thứ im lặng tới nỗi có thể nghe thấy rõ hơi thở của chính chàng.

Tiếp tục đi, chàng tới căn phòng nơi công chúa Hồng Hoa ngủ. Chàng mở cửa bước vào và nhìn thấy nàng nằm đó, mắt nhắm như đang ngủ, môi vẫn đỏ và da nàng vẫn hồng hào sau biết bao nhiêu năm tháng. Nàng quả thực vô cùng xinh đẹp.

Hoàng tử ngắm nhìn nàng không rời mắt, rồi cúi xuống đặt một nụ hôn nhẹ nhàng lên môi nàng. Môi chạm môi, công chúa Hồng Hoa bừng tỉnh và mở mắt nhìn chàng đầy trìu mến. Hai người dắt tay nhau đi xuống lầu.

Tiếp đó, nhà vua, rồi hoàng hậu và cả triều đình đều đã tỉnh dậy. Bác đầu bếp, cô hầu bàn, những chú ngựa, chó, chim bồ câu cùng tỉnh dậy sau một trăm năm dài đằng đẵng.

Ngay sau đó, lễ thành hôn của hoàng tử và công chúa Hồng Hoa được tổ chức linh đình. Hai người sống bên nhau hạnh phúc mãi mãi về sau.

Mẹ dạy bé qua truyện cổ tích Công chúa ngủ trong rừng

Không chỉ đơn thuần kể về phép thuật, tình yêu của công chúa và hoàng tử, các bố các mẹ có thể dạy bé rất nhiều điều sau câu chuyện ngày hôm nay.

Một số học giả đã phân tích Công chúa ngủ trong rừng và cho thấy sự thay thế năm âm lịch (năm nhuận với mười ba tháng ứng với mười ba bà tiên) bằng năm dương lịch (chỉ có mười hai tháng, tượng trưng cho mười hai bà tiên được mời tới dự lễ).

Các yếu tố cơ bản của câu chuyện cũng có thể được hiểu như là một câu chuyện ngụ ngôn về thiên nhiên: công chúa đại diện cho thiên nhiên, bà tiên đỡ đầu độc ác đại diện mùa đông khô cằn khắc nghiệt, hoàng tử xuất hiện là biểu tượng cho mùa xuân, cắt đi những bụi gai với thanh kiếm của mình chính là tia nắng, nhờ đó mà cho phép mặt trời đánh thức nàng công chúa thiên nhiên tức tỉnh sau một mùa đông dài băng giá.

Còn dưới đây 9 bài học mà các bé của chúng ta có thể học hỏi từ câu chuyện tình yêu lãng mạn vượt thời gian này.

1. Hãy nghe lời người lớn tuổi

Mặc dù trong suốt câu chuyện công chúa không được đặc biệt cảnh báo về việc tránh xa bánh xe quay, nhưng sự nguy hiểm của thế giới bên ngoài và cảnh báo về an toàn của cô thì được nhắc tới thường xuyên qua những hành động của vua cha. Tốt nhất các bé hãy chịu khó nghe theo lời khuyên của người lớn tuổi nhé.

2. Hãy thận trọng với người lạ

“Không nói chuyện với người lạ” là một khái niệm mà hầu như mọi trẻ em hiện đại đều được bố mẹ dặn dò kỹ lưỡng. Tuy nhiên, công chúa của chúng ta thì lại quên mất điều đó, và chính vì tò mò nói chuyện với một bà già lớn tuổi dường như vô hại lại chính là nguyên nhân dẫn tới cái chết của cô. Hãy nhắc điều này với bé.

3. Lòng dũng cảm sẽ mang lại phần thưởng lớn

Mặc dù đã có nhiều hoàng tử đã cố gắng để giải cứu công chúa say ngủ trong huyền thoại nhưng không một ai thành công. Chàng hoàng tử của chúng ta đã rất dũng cảm, thất bại của những người đi trước không hề khiến anh nản lòng. Cuối cùng chàng giành chiến thắng và cưới được công chúa xinh đẹp làm vợ.

4. Coi thường người khác sẽ mang lại hậu quả xấu

Công chúa có lẽ đã không phải chịu lời nguyền nếu nhà vua gửi thiệp mời tới bà tiên thứ 13. Đừng bao giờ coi thường hay bỏ quên bất kỳ ai, nhất là trong những dịp quan trọng.

5. Giữ bí mật có thể gây ra vấn đề lớn

Trong hầu hết các phiên bản của “Công chúa ngủ trong rừng”, nàng không được bất cứ ai cho biết sự thật về lời nguyền của bà tiên nọ. Chính vì thế mà nàng mới hồn nhiên bắt chuyện với bà già và đưa tay vào sợi quay. Đây là một cách tuyệt vời để dạy cho các con hiểu được những rắc rối có thể phát sinh khi sự thật bị che giấu.

6. Kiên nhẫn là một đức tính tốt

Mặc dù thực tế ai cũng biết rằng lời nguyền sẽ không được dỡ bỏ cho tới khi hạn một trăm năm trôi qua, nhưng nhiều hoàng tử thiếu kiên nhẫn và kiêu ngạo cố gắng để đánh thức công chúa trước khi đủ hạn đó. Và thất bại của họ, dẫn đến cái chết trong nhiều phiên bản của câu chuyện.

7. Cuộc sống không thể tránh khỏi việc sẽ có những điều khó chịu

Mặc dù lời nguyền độc ác của bà tiên thứ 13 đã được bà thứ 12 giảm nhẹ đi rất nhiều, nhưng tất cả các phiên bản của câu chuyện đều nhấn mạnh số phận tất yếu sẽ xảy ra đối với công chúa nhỏ. Giấc ngủ dài cả thế kỷ có thể là ví dụ để các bố mẹ dạy con về những điều khó khăn có thể xảy đến trong cuộc sống và chúng ta không có cách nào ngoài việc dùng cảm và kiên nhẫn đương đầu với chúng.

8. Đưa ra quyết định một cách sáng suốt

Một số phiên bản của câu chuyện Người đẹp trong rừng, trong đó có bộ phim hoạt hình của Walt Disney, không đưa ra khung thời gian một trăm năm của lời nguyền. Tuy nhiên, dù có thời hạn này hay không thì hoàng tử cũng đã đưa ra quyết định một cách rất dũng cảm và sáng suốt bất chấp những khó khăn.

9. Gia đình luôn ở bên chúng ta

Chắc hẳn các bà tiên biết rằng công chúa sẽ đau khổ nhường nào khi thức dậy vào 100 năm sau và thấy rằng gia đình và những người thân yêu đã chết. Vì vậy các bà tiên cũng đưa tất cả mọi người trong lâu đài vào một giấc ngủ sâu. Đây là bằng chứng cho thấy dù khó khăn đến đâu thì gia đình sẽ luôn ở bên và giúp chúng ta vượt qua bất cứ điều gì.

Công chúa ngủ trong rừng Talia – phiên bản của Basile

Trong phiên bản của Giambattista Basile, người đẹp ngủ trong rừng được đặt tên là Talia. Bằng cách tìm gặp và hỏi các nhà chiêm tinh dự đoán tương lai của mình sau khi sinh cô, cha cô là người một lãnh chúa vĩ đại biết rằng Talia sẽ gặp nguy hiểm bởi một ngọn lanh. Những mảnh vụn của chúng có thể khiến công chúa Talia rời vào một giấc ngủ sâu.

công chúa ngủ trong rừng Talia phiên bản Basile

Không giống như các phiên bản Công chúa ngủ trong rừng được biết đến ngày hôm nay, phiên bản của Basile kể lại một âm mưu khủng khiếp. Sau khi Talia rơi vào giấc ngủ sâu, cô đang ngồi trên ngai vàng nhung và cha cô, để quên đi đau khổ khi mất con gái, đã đóng cửa cung điện và bỏ nhà mãi mãi.

Một ngày nọ, có một vị vua trẻ tuổi đi ngang qua nơi này và bỗng dưng con chim ưng của chàng bay vào cung điện bỏ hoang. Vị vua trẻ rất tò mò và tìm cách trèo vào bên trong. Anh ta tìm thấy Talia còn sống nhưng vô thức, không thể kìm lòng trước sắc đẹp của nàng, anh mang nàng vào giường và cưỡng hiếp.

Sau đó mặc dù Talia vẫn trong trạng thái vô thức, nàng sinh đôi. Talia được đánh thức bởi vì ngọn lanh bấy lâu mắc kẹt sâu trong ngón tay của cô rơi ra. Nàng phát hiện ra rằng mình đã là một người mẹ mà không tài nào nhớ nổi những gì đã xảy ra với mình.

Một thời gian sau, vị vua trẻ năm xưa muốn quay lại để gặp lại Talia một lần nữa. Ông kể lại cho nàng công chúa của chúng ta những chuyện cũ và hứa hẹn với Talia rằng ông sẽ trở lại và đưa cô đến vương quốc của mình.

Khi ông trở về vương quốc của mình, hoàng hậu của ông nghe thấy ông gọi tên “Talia, Sun và Moon” trong giấc mơ hằng đêm. Bà ta điều tra ra sự thật rồi mạo danh nhà vua gửi cho Talia một bức thư nói rằng nàng hãy gửi cặp song sinh tới đây vì ông muốn nhìn thấy chúng.

Talia gửi cặp sinh đôi của mình tới và hoàng hậu độc ác ra lệnh cho các đầu bếp của cung đình giết cặp song sinh sau đó nấu thành món ăn dâng lên nhà vua. Người đầu bếp tốt bụng không muốn giết cặp song sinh khôi ngô nên đã giấu chúng đi cho vợ mình nuôi nấng, thay vào đó ông làm thịt hai con cừu vờ như đó là cặp song sinh và dâng món ăn lên cho vua và hoàng hậu.

Vẫn chưa hả lòng hả dạ, hoàng hậu sau đó còn bắt Talia đến vương quốc và muốn đốt sống của cô, nhưng nhà vua đã phát hiện ra toàn bộ âm mưu của bà ta đối với Talia và hai đưa con. Ông ra lệnh thiêu sống hoàng hậu cùng với những kẻ đã phản bội. Người đầu bếp được đức vua trọng thưởng vì đã cứu sống hai hoàng tử. Đức vua kết hôn với Talia và sống hạnh phúc mãi mãi về sau.

Dĩ nhiên, với phiên bản này (mà thế giới thường hay gọi là “original sleeping beauty” – tức là truyện nguyên gốc), có một số chi tiết không phù hợp để kể cho trẻ nhỏ nên bố mẹ có thể cân nhắc kể hoặc không kể, hoặc kể nhưng nói tránh đi để các con dễ tiếp thu.

Hy vọng với hai phiên bản ngày hôm nay, các bé của chúng ta đã có những giây phút thật là thú vị và thư giãn. Chúc các bé đọc truyện vui vẻ!

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *