Truyện cổ tích Tấm cám

Mẹ ghẻ bảo Tấm :

– Nay là ngày giỗ cha con, con hãy trèo lên cây cau hái xuống cúng cha

Tấm vâng lời trèo lên cây cau, ở dưới bà mẹ ghẻ đốn gốc, Tấm thấy cây rung rung mỡi hỏi.

– Dì ơi dì làm gì dưới đó thế ạ?

Dì ghẻ trả lời:

– Gốc này nhiều kiến quá, dì bắt kiến cho nó khỏi đốt con.

Tấm ngã xuống ao chết chìm. Bà mẹ ghẻ đem quần áo của Tấm cho Cám mặc về cung nói dối Vua rằng.

– Chị Tấm không may rớt xuống ao chết. Nay Cám là em vào thế chị.

Nhà Vua giận dữ nhưng không nói lời nào. Tấm chết đi biến thành con chim Vàng Anh, bay vào cung vua. Một lần, Cám đang giặt áo cho nhà vua, bỗng nghe tiếng hót:

“Giặt áo chồng tao thì giặt cho sạch
Phơi áo chồng tao phơi lao phơi sào
Chớ phơi bờ rào rách áo chồng tao”

Cám nghe thế thì sợ lắm,Vàng Anh ở trong cung thì hót líu lo, nhà Vua đi đâu Vàng Anh bay theo đó, thấy chim quyến luyến theo mình Vua bảo:

“Vàng ảnh vàng anh, có phải vợ anh chui vào tay áo”

Chim bay đến đậu trên tay nhà vua rồi chui vào tay áo. Từ ngày đó nhà vua chỉ chăm lo cho chim, làm cho chim một cái chuồng bằng vàng, ngày ngày chăm sóc chim, bỏ quên Cám. Cám tức lắm về nhà hỏi ý mẹ, bà mẹ ghẻ xúi Cám bắt chim ăn thịt, lông chim mang đem chôn vào góc vườn, nhà vua biết chuyện thì giận lắm. Góc vườn chỗ chôn lông chim Vàng Anh mọc ra hai cây xoan đào tỏa bóng sum suê, nhà vua thấy vậy bèn mắc võng ra nằm nghỉ ngơi. Cám lại về kể chuyện với mẹ, mẹ Cám xúi chặt hai cây xoan đi làm khung cửi, một lần ngồi dệt áo cho nhà Vua, nghe tiếng khung cửi kêu:

“Cót ca cót két
Lấy tranh chồng chị
Chị khoét mắt ra”

Cám sợ hãi vội sai người mang khung cửi đi đốt, từ đống tro mọc lên một cây thị cành lá xanh tốt um tùm, nhưng lại chỉ có một quả. Một buổi nọ, có một bà cụ đi chợ qua, ngồi nghỉ dưới gốc cây, thấy quả thị bà mới ngỏ:

“Thị ơi thị rụng bị bà
Bà để bà ngửi
Chứ bà không ăn”

Bà lão nói xong thị rụng vào bị của bà. Bà đem về nhà để trên gối, chỉ ngửi mà không ăn. Hàng ngày bà ra chợ, về nhà là cơm nước đã tinh tươm, nhà cửa sạch sẽ, mấy ngày như vậy, bà sinh nghi, một lần, bà giả vờ đi chợ, nhưng đi đến nửa đường bà lại quay về. Bà đứng bên ngoài cửa nhìn vào thì thấy một cô gái chui ra từ quả thị, dọn dẹp nhà cửa, bà vội vàng chạy vào xé ngay vỏ thị và ôm chầm lấy cô. Bà nhận cô làm con gái. Từ đó, Tấm ở nhà giúp bà làm việc, bà lão mở quán nước ngay tại nhà, Tấm giúp bà têm trầu cánh phượng, quán mỗi ngày lại một đông khách. Một lần vua đi qua, dừng chân nghỉ bên quán nước, thấy trầu têm giống như Tấm têm ngày xưa mới ngỏ ý hỏi:

– Bà ơi, trầu này ai têm mà khéo vậy?

Bà lão thật thà:

– Trầu này con gái bà têm.

Nhà vua muốn gặp con gái của bà, bà mới gọi Tấm ra, vua vui mừng nhận ra Tấm, cho người đem nàng về cung. Về đến cung,Tấm kể rõ sự tình cho nhà vua nghe, nhà vua tức giận cho người đem mẹ con Cám lên xử tội, nhưng Tấm thương cảm, xin nhà vua tha tội. Nhà vua đuổi mẹ con Cám ra ngoài cung, vừa ra khỏi thành, giông tố ập đến, mẹ con Cám bị sét đánh chết giữa đồng.

Nội dung và ý nghĩa của truyện cổ tích Tấm Cám có nhiều nét khá tương đồng với Cô bé Lọ Lem của cổ tích thế giới. Kết thúc câu chuyện, các bé có rút ra được bài học gì cho mình không?

Tại sao cô Tấm cũng như Lọ Lem, dù gặp phải biết bao ức hiếp của người xấu mà cuối cùng vẫn có được hạnh phúc? Còn bà mẹ ghẻ và Cám dù có giở đủ trò mưu mẹo thì cũng không bao giờ đạt được mong muốn, thậm chí còn bị ông trời trừng phạt?

  • Đó là vì Tấm luôn luôn sống rất hiền từ, nhân hậu, đối xử tốt với mọi người xung quanh.
  • Còn bà dì ghẻ và Cám thì lúc nào cũng đố kị, ganh ghét và có bụng dạ quá độc ác.

Các bạn nhỏ của chúng ta hãy luôn biết đối xử tốt với mọi người, không được ghen ghét đố kị với ai, làm điều thiện chắc chắn sẽ được bù đắp xứng đáng, còn nếu chúng ta làm việc xấu thì sẽ bị ông trời trừng phạt đó nhé.

Chúc bé đọc truyện vui vẻ!

Những cái kết khác nhau của truyện Tấm Cám

Kết thúc truyện Tấm Cám mà các bé vừa được đọc ngày hôm nay chỉ là một trong số rất nhiều những kết truyện khác nhau của câu chuyện này.

Một số các ấn bản như Truyện cổ tích Việt Nam chọn lọc của Nhà xuất bản (NXB) Văn hóa – Văn nghệ biên soạn; “Truyện cổ tích Việt Nam” của NXB Văn học hay cuốn “Truyện Cổ tích Việt Nam đặc sắc” của NXB Văn học do Phúc Hải tuyển chọn, kết thúc của truyện là kịch tính. Cô Tấm hiền lành sau khi được trở lại cung thì trả thù mẹ con Cám. Đầu tiên cô dội nước sôi cho Cám chết còng queo, sau đó mang Cám đi muối mắm và gửi hũ mắm đó cho mẹ ghẻ ăn. Bà mẹ ghẻ ăn đến hết hũ mắm thì thấy đầu lâu của con gái hiện ra mới uất ức quá mà lăn ra chết. Nhiều người lý giải rằng đây chính là sự trỗi dậy của cô Tấm – đại diện cho lòng căm thù của dân gian đối với cái ác và khẳng định cái ác sẽ bị trừng trị thích đáng. Tuy nhiêu cũng rất nhiều ý kiến khác không ủng hộ đoạn kết này vì nó làm mất đi hình tượng cô Tấm hiền lành trong mắt trẻ thơ.

Một số ấn bản khác từ năm 1996 như Tuyển tập truyện cổ tích Việt Nam của Chu Xuân Diên – Lê Chí Quế (NXB Đại học Quốc Gia Hà Nội); hay Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, tập 4, NXB Khoa học xã hội của tác giả Nguyễn Đổng Chi, thì chỉ kết chuyện ở đoạn Cám bị dội nước sôi mà chết, mẹ ghẻ nghe tin cũng chết theo. Đoạn muối mắm đã được cắt bỏ để giảm bớt tính “kinh dị” của câu chuyện. Khi Tấm Cám được đưa vào chương trình học phổ thông, trong SGK Ngữ văn lớp 10 thì đoạn kết truyện được giảm nhẹ đi tương tự.

Còn đoạn kết giống như truyencotichhay.com vừa kể cho các bé thì cũng được nhiều NXB lựa chọn (cuốn Truyện cổ tích Việt Nam – Mẹ kể con nghe của NXB Mỹ Thuật; bộ Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam cũng của NXB Mỹ Thuật; bộ Truyện cổ tích Việt Nam dành cho thiếu nhi của NXB Văn Học…) bởi nó phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi của các bé. Kết chuyện, mẹ con Cám xấu hổ bỏ đi và bị sét đánh chết – một sự trừng phạt của tự nhiên. Cái kết này vẫn giữ được hình ảnh cô Tấm tốt bụng vị tha, đồng thời vẫn khẳng định được quan niệm của dân gian ta “ác giả ác báo”, “lưới trời lồng lộng” làm việc ác khắc bị trừng phạt theo lẽ tự nhiên.

Nhiều ấn bản khác Tấm Cám chỉ kết thúc đơn giản là Cô Tấm được hạnh phúc bên nhà Vua, còn mẹ con Cám đã bị trừng trị thích đáng (hoặc xấu hổ mà bỏ xứ ra đi).

Các bậc phụ huynh thấy cái kết nào là thích hợp để kể lại cho các bạn nhỏ của chúng ta?

No Responses

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *